เสื้อลายสก็อตแท้จริงแล้วคืออะไร มาจากไหนกันแน่

โพส์เมื่อ: 17 ก.ค. 2555 - อ่านแล้ว 14974 ครั้ง
เสื้อลายสก็อตแท้จริงแล้วคืออะไร มาจากไหนกันแน่

เพื่อนหลายๆคนคงจะสงสัยกันบ้างว่า ที่เรียกว่าเสื้อลายสก็อตๆ นั้นจริงๆ แล้วที่มาที่ไปคืออะไร มาจากสก็อตแลนด์หรือป่าว ครั้งเลยจะมาขอเล่าให้ฟังกัน


 


เสื้อลายสก็อตที่คนไทยเรียกๆกันอยู่ จริงๆแล้วมาจากชนเผ่าหนึ่งในดินแดนของสก็อตแลนด์จริงๆครับ ชนเผ่าที่ว่าชื่อ Tartan ซึ่งเกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ 2 พันกว่าปีมาแล้ว หรือตั้งแต่ยุคก่อนคริสศักราชซะอีก เก่าแก่เหลือเชื่อจริงๆ แต่ว่าลายสก็อตเริ่มมาเป็นที่นิยมเมื่อประมาณร้อยปีที่ผ่านมาโดยแพร่กระจายไปทั่วโลก เพราะมี designer ชื่อดังต่างๆ ผลัดกันเอามาเล่นใน collection ตัวเองอยู่เรื่อย โดยเฉพาะ Burberry แบรนด์หรูชื่อดีงจากอังกฤษ ที่ใช้ Tartan เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์กันเลยทีเดียว


 เรื่องราวมาเริ่มซับซ้อนตรงชื่อที่ใช้เรียกเจ้าลายสก็อตนี้ คือถ้าเป็นที่ USA จะเรียกว่าเป็น Plaid แต่ถ้าเป็นที่อังกฤษหรือสก็อตแลนด์จะยังเรียกว่า Tartan อยู่ ความสับสนยังไม่หมดแค่นั้น เพราะว่าลายเสื้อแบบ Tartan จริงๆ จะเป็นลายแบบไม่สมมาตรครับ พอมีเสื้อลายสก็อตแบบสมมาตรออกมาบางคนเลยไปเรียกว่าเป็น check หรือตารางหมากรุค ทำให้มั่วกันไปใหญ่ตกลงจะ Tartan หรือจะ plaid หรือจะ check อิอิเราคนไทย เป็นแนวง่ายๆอยู่แล้วก็ไม่ต้องเป็นห่วงอะไร ถ้าใครอยากจำง่ายๆ คำเดียวใช้คำว่า Check ได้เลยครับเช่น Check shirt (เอ๊ะ ไม่ได้มาสอนภาษาอังกฤษ)


ทีนี้เสื้อลายสก็อตก็ฮิตอยู่เรื่อยๆครับ โดยเฉพาะหน้าหนาว Autumn-winter ของฝรั่งเค้าก็เอาออกมาใส่เติมสีสัน แก้ความน่าเบื่อของเสื้อกันหนาวสีดำๆ ของตัวเองกัน ส่วนบ้านเรา ก็ใส่ได้ตลอดครับ ดูได้จากดารา นักร้อง นักแสดงต่างๆ เค้าใส่กันตลอดล่ะครับ


จบแล้วครับ ขอบคุณที่อ่านครับ


ใครยังอยากจะอินต่อกับลายสก็อต ก็ดูสินค้าลายสก็อตทั้งหมดได้ที่ Link เลยครับ


เสื้อเชิ้ต Orirush แขนยาวลายสก็อตทูโทน สีเขียวกับดำ เสื้อเชิ้ต On Street แขนยาวลายสก็อต โทนสีเทาแดง Shirtoria เสื้อเชิ้ตแขนยาวเข้ารูป ลายสก็อตสีโทนอุ่นแดงดำ เสื้อเชิ้ต Zero Equal All แขนยาวลายสก็อต สีโทนเหลืองน้ำเงิน


 

บทความ Fashion Trend